Thứ Năm, 1 tháng 5, 2014

ĐỌC PHỐ BIỂN LA GI - Trần Duy Lý


     Nhà báo kỳ cựu  Trần Duy Lý thật sốt sắng khi đăng bài viết giới thiệu tập thơ PHỐ BIỂN LAGI của CLB THƠ CA LA GI chúng tôi lên báo Bình Thuận ngày 30/4/2014.  Xin chân thành cám ơn nhà báo Trần Duy Lý và mời quý bạn cùng đọc:


                   ĐỌC PHỐ BIỂN LA GI

      Một tập thơ đầy đặn ngót 200 trang chào mừng 39 năm giải phóng quê hương và 16 năm thành lập câu lạc bộ thơ ca La Gi là một ấn phẩm đẹp về hình thức, hay về nội dung.
       Sự góp mặt của những cây bút thơ qua các thế hệ ở một vùng biển giàu truyền thống thơ ca như La Gi để làm nên một cuốn sách thơ có thể không khó, nhưng cái khó là việc tổ chức thực hiện, rồi kinh phí in ấn là chuyện không đơn giản!   
      Ấy vậy mà tập thơ Phố biển La Gi đã ra mắt bạn đọc kịp thời đúng ngày giải phóng quê hương thì quả thật đáng quý. Điều đó khẳng định câu lạc bộ Thơ ca La Gi là một câu lạc bộ mạnh. Sức mạnh của một câu lạc bộ thơ ca là ở sự đồng lòng, chung sức, mỗi người đều biết làm gì để kích thích nhau sáng tác, nuôi dưỡng cảm xúc; quan trọng hơn nữa là có hẳn một Ban chủ nhiệm biết lo lắng cho câu lạc bộ, được sự ủng hộ tích cực của chính quyền phường và UBND Thị xã.
      Đọc Phố biển La Gi thật xúc động vì dù các nhà thơ như Nhất Liên Hương, Châu Anh, Phạm Tường Đại đã đi xa nhưng chưa bao giờ chết trong lòng bạn bè thơ ca ở thị xã này. Những câu thơ Chén nồng đã ngấm hơi men/ Câu thơ còn nặng tình duyên kiếp người, hoặc như Tóc tuy điểm bóng chiều mây trắng/ Lòng vẫn đầy thơ ấm đất xanh là những câu thơ có tính dự báo tài tình của các anh Nhất Liên Hương, Phạm Tường Đại trước lúc các anh ra đi.
      Với nhà thơ gạo cội khác dù hiện tại không sống ở La Gi nhưng luôn nghĩ về La Gi như các nhà thơ Xuân Li Băng, Đỗ Hồng Ngọc, Đoàn Thuận.
     Bác sỹ nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc Đi giữa Sài Gòn/Phố nhà cao ngất/ Hoa nở rực vàng/ Mà không thấy Tết/ Một sáng về quê/ Chợt nghe gió bấc/ Ơ hay xuân về/ Vỡ òa ngực biếc.
Nhà thơ Đoàn Thuận Ở Thủ Đức nhớ La Gi…Nhớ con thuyền bến Tân Long/ Lửa chài soi bóng cây sông đôi bờ/ Đồi Thùy Dương trăng mộng mơ/ Tiếng chim âu biển ngang hồ núi khuya.
     Tuy nhiên để tồn tại và phát triển câu lạc bộ thơ ca La Gi đến ngày hôm nay không ai khác mà chính là gần ba chục hội viên đang sinh hoạt ở câu lạc bộ, hầu hết số hội viên đó đều có mặt trong tập thơ Phố biển La Gi mà tôi đang cầm trên tay.
   Vâng! Chính họ, không ai khác đã mở rộng không gian địa phương đến giao lưu với các câu lạc bộ thơ ca khác trong cả nước, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh rồi tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, nghĩa là ở những địa phương có phong trào thơ ca mạnh từ lượng đến chất.
     Đó là các anh Cao Hoàng Trầm, Nguyễn Ngọc Mỹ, Lâm Hồng Lân, Đinh Hồi Tưởng, Giang Đà, Hải Đăng, Trúc Giang, Trần Dạ Hành, Bành Quang Khóa, La Thụy… đến các chị Minh Trinh, Đỗ Quyên, Song Kim, Thanh Thủy, Bích Thuận…vv…
     Rất lấy làm tiếc do khuôn khổ bài viết có hạn không thể trích dẫn những câu thơ hay của những cây bút ở câu lạc bộ thơ ca La Gi có ở trong tập này hay những tuyển tập khác mà tôi đang có.
      Để kết thúc bài giới thiệu này tôi xin trích mấy câu thơ của nhà thơ Đinh Hồi Tưởng nói về các thành viên trong câu lạc bộ thơ ca La Gi một cách rất đầy đủ, vừa hình tượng, vừa khái quát qua tựa đề Mỗi người là một bông hoa:

                     ... Mỗi người là một bông hoa
                    Kết cho đất nước quê ta đẹp giàu
                    Từ nay cho mãi ngàn sau
                    Rót đầy tâm sự trao nhau thắm tình 
                                                             
                                                                            TRẦN DUY LÝ

                   

3 nhận xét:

  1. Ngày mới vui vẻ lão CHÔM VIẾT hí!

    http://img1.123tagged.com/en/goodday/72.gif

    Trả lờiXóa
  2. Nghe thử bản nhạc ĐÊM LAGI của Phan Gia Kiệm hí!

    http://www.youtube.com/watch?v=pQp_7DXcmdo

    Trả lờiXóa* Các bạn có thể copy link hình và link video clip của youtube và dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ.